Category: Lời Mở Đầu
Posted by: dutule

Sáungo'n sẽ chuyển về website mới sau 8/17

Luân

Category: Lời Mở Đầu
Posted by: dutule

Sáungo'n sẽ chuyển về website mới sau 8/17

Luân

Thứ hai ngày 18 tháng 10 năm 2010, chú Du Tử Lê có nói chuyện ở trường đại học Berkeley ở Cali, tôi vì bận việc nên không thể đi coi chú được, thật đáng tiếc, nhưng chị Kim tôi đã đi được, và đây là lời chị đã gửi tới mọi người .

"I was very impressed and proud with our uncle.  He is a very effective and charming lecturer.The kids at Berkeley were so sweet and nice. They were all american born, speak Vietnamese with American accent, but they seemed to be very much into Du Tu Le's poetry. Even the American students and other Asian groups. I was touched to see them speak so well, even though some had to try harder than others.

Anyway, it was a very sweet evening. I'm glad I was there.+"

berkeley.jpg berkeley2.jpg dutulekim10.jpg dutulekim101.jpg kim10.jpg

 dutule.com (ngày 15 tháng 10-2010): Đáp lời mời của giáo sư Trần Hoài Bắc, nhà thơ Du Tử Lê sẽ có ba buổi nói chuyện với các sinh viên theo học ban Việt ngữ tại đại học Berkeley vào ngày Thứ Hai 18 tháng 10 tới đây. Sau đó là chương trình “Thơ - Nhạc Du Tử Lê” do sinh viên Berkekey thực hiện.

Buổi nói chuyện đầu tiên sẽ khai diễn vào lúc 1 giờ trưa tại phòng số 106, trong tòa nhà Dwinelle và sẽ kết thúc bằng chương trình “Thơ - Nhạc Du Tử Lê” từ 6:00PM tới 8:30PM tại phòng số 225, trong tòa nhà Wheeler. Tất cả đều nằm trong khuôn viên đại học vừa kể.

Hai đề tài chính sẽ được họ Lê thuyết trình với các sinh viên là “Thử đi tìm chìa khóa căn bản mở cửa ngồi đền Văn Học Nghệ Thuật, ” và “Tôi, Ấu Thơ và, Mẹ.”

Ở đề tài sau, diễn giả sẽ nói về tuổi thơ cũng như người mẹ đã khuất, theo chiều dọc thi ca của chính ông. Đó là những bài thơ họ Lê viết từ năm 1964, tới những trích đoạn từ thi phẩm “Mẹ Về...

» Đọc Tiếp

Một năm đã qua thật lẹ, cái trang sáungo'n này cũng chẳng có gì đặc biệt . Mọi bài viết là copy lại từ báo mặc dù được viết bởi nhà thơ du tử lê . Tôi để ý, nhà văn, nhà thơ, khi cái sự kích thích, đam mê, đã biến mất, con người trở lại chán nản, bài viết cũng chẳng có gì gọi là xuất sắc vì bài viết viết bằng kỹ thuật thay vì sự cảm hứng chân thật của chính mình .

Du Tử Lê dot com đã sống lại, một trang mà tôi nhìn tên của chú tôi mà tôi thấy buồn và uổng vô cùng . Tôi nhớ không lầm, mỗi một bài viết, tôi cần một chủ đề, một ý tưởng, cũng như một website, phải có một chủ đề, dutuledotcom có chủ đề gì ? Thương mại (thương mại thì phải có quảng cáo, hay một vườn trẻ, vườn già, vườn trung niên, tòa soạn dutule?
Một con người lãng mạn, đào hồng không kiếp, một nhà thơ nổi tiếng của tình yêu, của sự thật, của nổi loạn, của những gì mà mọi người không có thể làm được, bây giờ, cái...

» Đọc Tiếp

Category: Người Việt
Posted by: dutule

Trong chừng mực nào đó, dường như đám đông, dân tộc nào, cũng dành cho giới văn nghệ sĩ một cái “lề”, một đường biên rộng, đủ cho họ sống một đời sống tương đối phóng khoáng hơn người bình thường.

Tại sao?

Có thể từ lòng yêu mến tác phẩm hay, tài năng một văn nghệ sĩ mà đám đông đã mặc nhiên có cái nhìn bao dung, rộng lượng với các văn nghệ sĩ.

Cũng vẫn thuộc về đám đông, có người lý trí hơn cho rằng, để giới văn nghệ sĩ có thể cung ứng những sản phẩm tinh thần giá trị, hay để họ phát huy được rực rỡ hơn tài năng trời cho họ, xã hội nên dành cho họ một vài biệt lệ, miễn không quá đáng...

Có người còn nhiệt tình hơn, khi lý luận rằng: Nếu bắt nhà thơ A, nhà văn B, nhạc sĩ C, phải là có đời sống của một công chức chính ngạch, thuộc loại “thượng hạng ngoại hạng”, hay một nhà đạo đức, một nhà mô phạm gương mẫu... thì làm sao họ có thể cho chúng ta những tác phẩm thơ mộng, lãng mạn như chúng ta đã từng được...

» Đọc Tiếp

Category: Người Việt
Posted by: dutule

Chưa đầy 2 tháng sau cái chết của nhà thơ Hữu Loan (ngày 18 tháng 3 năm 2010), văn giới Việt Nam trong và ngoài nước, lại nhận được tin buồn: Thành viên cuối cùng của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm, nhà thơ Hoàng Cầm, đã từ trần tại Hà Nội ngày 6 tháng 5 năm vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi. (1)

Là một trong những kiện tướng của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm, mấy năm cuối đời, nhà thơ Hoàng Cầm bị bại liệt sau một tai nạn té ngã. Tất cả mọi sinh hoạt của ông diễn ra trong một căn phòng nhỏ, trên tầng lầu thứ tư, ngôi nhà nằm sâu một con ngõ đường Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Tùy trình độ, vị trí, cảm quan của mỗi người, cũng như tùy hoàn cảnh, tâm cảnh riêng mà ta có những đánh giá, kết luận về sự nghiệp thi ca, nhân cách đời thường của tác giả tài hoa này.

Dù vậy, về phương diện sáng tác, người ta vẫn có một số tiêu chí căn bản, để xét định giá trị một tác phẩm. Một sự nghiệp.

Những tiêu chí thông thường, phổ cập nhất là...

» Đọc Tiếp

Category: Người Việt
Posted by: dutule

Theo một vài nhà nghiên cứu 20 năm tân nhạc miền Nam, thì song song với dòng chảy tình ca sinh động, mới mẻ, ở những phần còn lại của lãnh vực sáng tác ca khúc, người ta có thể chia thành nhiều thời kỳ. Ðại để như:

-Thời kỳ 1955-1960, là thời gian được mùa của những ca khúc nhắm tới quê hương miền Bắc của hơn 1 triệu người di cư vào miền Nam. Ðây cũng là thời kỳ nền tân nhạc của miền Nam đề cập tới sự hình thành một xã hội mới, một lãnh thổ khác.

Tiêu biểu cho thời kỳ này, ta có thể nhắc tới ca khúc “Giấc Mơ Hồi Hương” của Vũ Thành, “Khúc Nhạc Ly Hương” của Lâm Tuyền, “Thương Về 5 Cửa Ô Xưa” của Y Vân, “Sầu Ly Hương” của Lam Phương, “Nỗi Lòng Người Ði” của Anh Bằng...

Trong khi những ca khúc nói về sự hình thành hay hứa hẹn một xã hội mới, một niềm tin yêu, hy vọng nơi vùng đất mới, có thể kể tới những ca khúc như “Nắng Ðẹp Miền Nam” (của Hồ Ðình Phương & Lam Phương), “Hò Leo Núi” của Phạm Ðình Chương,...

» Đọc Tiếp

Category: Người Việt
Posted by: dutule

Không rõ do ai đề nghị, nhưng ngay tự những năm đầu tiên khi mới về miền Nam chấp chính, cựu Tổng Thống Ngô Ðình Diệm đã có chính sách ưu đãi giới văn nghệ sĩ di cư từ miền Bắc vào Nam; qua chương trình đồng hóa vào quân đội một số nhà văn và nhạc sĩ. Cấp bậc trong quân đội của những văn nghệ sĩ được đồng hóa đó, căn cứ theo bằng cấp để ấn định cấp bậc từ hạ sĩ quan tới sĩ quan.

Trong số những văn nghệ sĩ xin đồng hóa với một cấp bậc nào đó của quân đội, ở giai đoạn đầu tính từ năm 1955, về phía những nhà văn, nhà báo, người ta thấy có những nhà văn như Ðỗ Tốn, tác giả “Hoa Vông Vang”; Nguyễn Mạnh Côn, tác giả “Ðem Tâm Tình Viết Lịch Sử”; Thanh Nam, tác giả nhiều tiểu thuyết được xuất bản tại Hà Nội, trước cuộc di cư 1954, v.v...

Phía nhạc sĩ xin đồng hóa vào quân đội, có phần đông đảo hơn. Như các nhạc sĩ Ngọc Bích, Ðan Thọ, Anh...

» Đọc Tiếp

Category: Người Việt
Posted by: dutule

Sinh hoạt văn học, nghệ thuật miền Nam, 20 năm có nhiều hiện tượng khá đặc thù. Bên cạnh hiện tượng có những nhà thơ được nhiều người biết tới, nhờ những bài thơ phổ nhạc là, hiện tượng có một số nhà thơ làm thơ rất ít. Tên tuổi họ không phổ cập đám đông, nhưng lại được văn giới chú ý.

Ðiển hình cho trường này là nhà thơ Mai Trung Tĩnh. (1)

Khác hơn những người làm thơ cùng trường hợp với mình, nhà thơ Mai Trung Tĩnh được trao giải thưởng văn chương toàn quốc, bộ môn thơ rất sớm. Năm 1961. Nhưng không vì thế mà tên tuổi quen thuộc với quần chúng.

Về giải thưởng văn chương toàn quốc ở thời điểm vừa kể, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền được mời vào ban giám khảo, đại diện cho khuynh hướng thơ tự do bắt đầu bước vào giai đoạn nở rộ, cho biết: Ở thời điểm ấy, số lượng thi phẩm xuất bản khá ít ỏi. Hầu hết là những thi phẩm sáng tác theo khuynh hướng thơ vần điệu. Và, năm đó, cũng không có một thi phẩm nào được ban giám khảo đánh giá là...

» Đọc Tiếp

Category: Người Việt
Posted by: dutule

Nha CaNói về nhân cách một nhà văn (tiếng chỉ chung: nhà văn và nhà thơ,) tôi luôn nghĩ họ có nhiều hơn một nhân cách.

Nhân cách thứ nhất: Nhân cách văn chương (chỉ tài năng nhà văn).

Và, nhân cách thứ hai: Nhân cách đời thường.

Về nhân cách văn chương của Nhã Ca thi sĩ, Nhã Ca nhà văn, thì nó đã là một nhân cách rực rỡ. Ðã định hình. Bất khả chuyển.

Riêng nhân cách đời thường, nơi Nhã Ca, với tôi, cũng là một nhân cách đáng trân trọng.

Kinh nghiệm trong đời thường cho chúng ta rất nhiều thí dụ cụ thể về những cá nhân tạo, đạt được những thành tựu đáng kể trong văn chương. Nhưng nhân cách đời thường ở họ, lại là con đường nghịch chiều. Một hướng đi, một ngã rẽ khác.

Ngay với những tài năng lớn, được thực chứng bởi những sản phẩm nghệ thuật giá trị, nhưng trong đời thường, họ lại có một nhân cách khác.

Ðó là thứ nhân cách phản ảnh cái tâm đố kỵ. Ganh ghét. Thủ đoạn... Hoặc đó là cái tâm chật hẹp với...

» Đọc Tiếp

<   August 2017   >
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
979779797797977979779797797977
Top countries
 VN
 
36935
 US
 
27919
 Other
 
19881
Top browsers
 Default Browser0
 
91404
 Mozilla1
 
949
 IE8
 
917
Top systems
 unknown
 
94032
 WinXP
 
2553
 Win7
 
348
Online now: 0 members & 0 visitors Who is online: Online today: 0 (0 members & 0 visitors)